Đợt nghỉ lễ gần đây, trên đường đi thấy một đội Tây trẻ lố nhố đi đạp xe rồi dừng lại ven đường để ngắm con trâu đang ăn cỏ, rồi nó cong đuôi lên ỉa. Các bạn ấy tỏ vẻ khoái chí, chỉ trỏ bàn tán xôn xao rồi cười rất sảng khoái. Cậu tây chỉ em tây nói cái gì đó, chắc là đang phân tích, mổ xẻ vấn đề kia khác nọ.

Chợt nhớ lại gần đây, khi leo lên núi cùng con trai và gặp một đống phân trâu, hỏi “con biết cái gì đây không?” rồi lấy chân giả vờ dẫm lên. Cậu ta kéo giật lại rồi nói “Bố! dừng lại! thức ăn của trâu đấy, người dân tộc thật tốt bụng, họ để thức ăn rất gọn gàng cho trâu, chắc sợ chúng đói, con thấy ở nhiều nơi trên này”. OMG.

Tôi ở quê, đã từng đi chăn bò (lúc đó đất đồi rộng nên chủ yếu buộc dây dài cho nó ăn rồi đá bóng – nhà gần sân bóng ký túc xá sinh viên). Sau này, cũng thường đưa các con về quê để cho chúng nó gắn thêm với quê hương, thấm thêm chút gió đồi, biết thêm hương thơm của ruộng lúa thì con gái… Cũng chỉ bảo chúng nhiều thứ. Nhưng chưa bao giờ nói về phân bò, cứt trâu hay đại loại là các chất thải. Thầm nghĩ, cái đó ai chả biết, nó bẩn thế, nói ra làm gì, ghê chết.

Ở nhà, thường dạy con cần học thêm đàn, vẽ, cần hiểu biết rộng, mọi thứ lớn lao đang ở phía trước, các con là chủ nhân của gia đình, cuộc đời toàn màu hồng đang chờ đón…

Trong công việc, thường nói với các đồng nghiệp những mục tiêu lớn lao, những hoài bão khát vọng, những khách hàng tuyệt vời, những quan hệ tốt đẹp, những con số biết nói, những thành công tạm có được…mà cũng quên hoặc nói khác đi thường là tránh nói ra những thất bại đã gặp, những cuộc chiến âm thầm, những giọt đắng đã ngậm, những nặng trịch đã qua, những sai lầm đã mắc…

Chả thế mà mấy bạn Tây kia được khám phá con Trâu đang ăn cỏ, rồi nó ỉa thì thích thú lắm. Vì các bạn ấy có thấy trâu thật bên ngoài bao giờ đâu mà nhìn thấy nó ỉa.

Chả thế mà cậu nhỏ đã nói phân đó là món ăn của Trâu hơn là chất thải của nó. Vì cậu ấy chưa được trải nghiệm, chưa được nhìn thấy tận mắt. Không biết, không có tội.

(Khoảng cách – cả địa lý và hiểu biết vạn vật xung quanh- giữa Việt Nam với Tây nghe có vẻ xa nhưng ở thế hệ sau này có vẻ sẽ gần hơn).

Nhưng, có lẽ vẫn nên thế, rồi các con tự mình luận, tự nhìn thấy cũng sẽ hiểu hơn, cũng chả thể chỉ bảo chúng hết được, mà chúng nó cũng đang dạy mình khối thứ đó chứ.

Cộng sự/nhân viên cũng vậy, có lẽ họ nên thấy màu hồng để năng lượng mạnh mẽ hơn. Những vấp ngã sẽ có, rồi họ cũng sẽ biết đứng lên hoặc biết tìm đến ai để hỗ trợ. Không có cái gì đến nhanh hơn là tự trải nghiệm.

Nếu thực sự phải sinh tồn, đôi khi cứt trâu cũng có thể cứu ta thoát đói (nếu nghĩ đó là thức ăn của Trâu, có nghĩa là người cũng ăn được).

Thậm chí nó có thể cứu sống cả mạng người.

Truyện ngụ ngôn kể rằng “có một người ốm đói mấy ngày vì lạc rừng, đã phải uống sương, ăn cỏ mà sống. Một ngày kia trời chiều rất lạnh, với tấm áo quá mỏng anh chỉ nằm thoi thóp trong trời chiều mà chờ chết. Rất may cho anh, có 2 con trâu đi ngang qua, một con dừng lại, vô ý đã ỉa lên người anh, cơ thể anh ấm dần lên, nằm lim dim và chờ mặt trời ấm vào sáng hôm sau”
…..

“Cũng thật không may cho anh, có một anh tiều phu tốt bụng đi ngang qua, thấy vậy đã ngay lập tức kéo anh khỏi bãi cứt trâu và đưa xuống hố nước lạnh gần đó để rửa ráy cho thật sạch mà anh ấy không nghĩ rằng người ta cần một cái gì đó ủ ấm chứ chưa cần phải sạch, kể cả cứt trâu bám đầy người. Anh đã ra đi mãi sau đó”.

Có vẻ đúng đấy, chỉ có thực sự trải qua một hoặc một vài chướng ngại mới thấy thấm thía. Không có gì trải nghiệm hơn khi mắc phải sai lầm. Cuộc đời thật nhàm chán nếu không có chướng ngại vật. Quan trọng là sớm nhận ra và nỗ lực vượt qua nó.

Trải nghiệm qua một số sai lầm khá thú vị. Thật đấy! Nhưng may mắn mới có được. Gặp rồi đôi khi lại cảm ơn những sai lầm. Không có nó đôi khi không thể khám phá những điều hay ho mà có trí tưởng tượng phong phú đến đâu cũng không gặp được.

Trải nghiệm nhưng phải trải nghiệm thực mới đáng để học hỏi. Nếu không, hãy để nó đến tự nhiên, rồi tự mình vượt qua nó!

Sai lầm, nên có, vì nhờ nó có thể giúp ta lớn khôn hơn!

“Cuộc sống tươi đẹp – Life is beautiful”.
Happy Weekend!